• เป็นอาการอะไรครับ

  • สวัสดีครับคุนหมอ ผมห้วใจเต้นช้าครับ ตอนนอนหลับเต้น 38-50 แต่เวลาลุกขึ้นกระโดดเป็น 70-80 เลยครับ และผมก่อมีอาการแน่นบ้างหวิวบ้าง แต่ก่อนหน้านั้นผมเล่นกีฬาจักรยานด้วย มันเกียวกันเปล่าครับ อาการแน่นบ้างหวิวบ้างแต่ก่อไม่ถึงกระเป็นลมนะครับเป็นมา 1เดือนครึ่ง แล้วครับ อ่อ มีอยู่ 2 ครั่งครับที่ว่าเป็น หนัก หัวใจเต้นไป 149 เหมือนจะเป็นลมวูปครับ ผมก่อแปลกใจ ว่าเต็น149 จะเป็นลมได้ไง ตอนผมเล่นกีฬาห้วใจเต้น 170-180 ไม่เป็นไรเลยครับ อาการแบบนี้ เกิดจากอะไรครับคุนหมอ และจะต้องรักษาแบบไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณแบน,

                           ในผู้ใหญ่ อาการที่หัวใจเต้นช้ากว่า 50นาทีต่อครั้ง หรือเต้นเร็วกว่า 100 ครั้งต่อนาทีในขณะพัก หรือเต้นเร็วกว่าปกติร่วมกับไม่เป็นจังหวะ เรียกว่าเป็นหัวใจเต้นผิดจังหวะ

                        ผู้ที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับประเภท ความรุนแรง หรือความผิดปกติของการเต้นของหัวใจ บางรายอาจไม่พบอาการหรือความผิดปกติใด ๆ แต่บางรายอาจมีอาการที่สังเกตได้ เช่น ใจสั่น วิงเวียน หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม เหงื่อออกมาก หายใจหอบ เจ็บหน้าอก  เป็นต้น

                         สาเหตุของหัวใจเต้นผิดจังหวะมีมากมาย เช่น

                    - ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ลิ้นหัวใจรั่ว ผนังหัวใจหนาผิดปกติ หัวใจวาย

                    - การเป็นโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ซึ่งมีผลต่อการเต้นของหัวใจตามมา

                    - ฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ทั้งชนิดไทรอยด์เป็นพิษ และฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ

                     - ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ทำให้อัตราการหายใจไม่ปกติ และมีความเสี่ยงทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                     - เกลือแร่ในเลือดไม่สมดุล เกลือแร่ในเลือด ได้แก่ โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม และฟอสฟอรัส มีหน้าที่กระตุ้นและเป็นสื่อให้กระแสไฟฟ้าในหัวใจ หากระดับของเกลือแร่ในเลือดสูงหรือต่ำเกินไปจะส่งผลต่อการทำงานของกระแสไฟฟ้าในหัวใจและทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                    - การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนปริมาณมาก การใช้สารเสพติด จะส่งผลต่อกระแสไฟฟ้าในหัวใจ และเพิ่มความเสี่ยงทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                    - การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้หวัด หรือยาแก้ไอ เป็นต้น ที่มีส่วนผสมที่ไปกระตุ้นการทำงานของหัวใจ

                    นอกจากนี้ความเครียดและวิตกกังวล การพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ทำให้เกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ค่ะ

                     ดังนั้น แนะนำให้คุณ แบน ไปพบแพทย์อายุรกรรม เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือไม่และเป็นชนิดไหน โดยแพทย์จะใช้เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วยในการวินิจฉัยในเบื้องต้น หลังจากนั้นแพทย์จะทำการหาสาเหตุค่ะ โดยที่การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุค่ะ

    แบน คลาสสิค  แบน คลาสสิค
    สมาชิก
    ขอบคุนครับหมอ.... ผมตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วครับก่อปกติ เจาะเลือดไทรอยก่อปกติครับคุนหมอ แต่ก่อมีอาการอยู่ครับ ไปติดมิเตอร 24 ชัวโมงแล้วครับ ผลก่อเป็นแบบนี้นะครับหัวใจเต้นช้าครับ
    ในกรณีที่หาสาเหตุไม่ได้ ก็จะรักษาตามอาการที่เป็นค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่เต้นช้าผิดปกติด้วย ว่าเป็นแบบไหน หากมีอาการที่รุนแรง ได้แก่ หน้ามืดวูบเป็นลม โดยทั่วไปแพทย์ฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ (pacemaker)ให้ค่ะ