• มีอาการท้องเสีย กิน KFC เข้าไปแล้วมีอาการปวดท้อง แน่นท้อง อาเจียน ประจำเดือนไม่มา กินยาฟลอร่าไปจะทำให้ปวดท้องไหม

  •  kik_sasithorn_.
    สมาชิก
    เมื่อวานหลังจากที่หนูกินชมพู่กับมะม่วง หนูก้อท้องเสียทั้งวันค่ะตอเยนเพื่อนชวนไปกินkfcก้อไปกินหลังจากนั้นหนูก้อกลับบ้านมีอาการ เน้นท้อง มวลท้องไปหมด ท้องเสียเหลวตอนแรกสีออกดำๆตอนหลังสีออกเหลืองๆ เข้าวันนี้หนูก้อยังท้องเสียยุ่ + กับอาเจียนเปนสีเหลืองเข้มๆ อาเจียนออกมามันขมมาก แต่พออาเจียนแล้วก้อโล่งท้องหน่อย+กับตอนนี้ปจด.หนูไม่มาหนูเลยทานฟอล่า มันเกี่ยวกับอาการปวดท้องครั้งนี้ไหมค่ะอยากทราบว่าหนูเปนอะไรหรอค่ะทำไมปวดท้องทรมานแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ kik_sasithorn_.

                  อาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำหรือท้องเสีย และอาเจียน หากเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด ส่วนน้อยอาจเกิดจากเชื้อปรสิตและพยาธิ หรือเชื้อรา

                     ส่วนอาการแน่นท้อง ปวดมวนท้อง ก็เป็นอาการที่สามารถพบร่วมกันได้ในผู้ที่มีท้องเสียค่ะ ไม่น่าเกิดจากยายี่ห้อฟลอร่าที่ทานอยู่ อย่างไรก็ตามแนะนำควรหยุดทานไปก่อนค่ะ

                     ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ (รวมถึง KFC ที่ได้ทานไป) เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น ปวดท้องมากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ นอกจากนี้ อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ และหากยังมีอาการอาเจียน ควรทานยาแก้อาเจียน เช่น เมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                      หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดทดแทนค่ะ

                      ส่วนสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากมีความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนัดลด เป็นต้น และหากมีอาการไม่สบายทางร่างกาย เช่นอาการท้องเสียที่เป็นอยู่ ก็อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรือหากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้