• ประจำเดือนไม่มา 4 เดือน ตรวจเเล้วไม่ท้อง เจ็บเต้านม เป็นอาการของอะไร

  •  พี' พรีมมมม
    สมาชิก
    พี่หนูประจำเดือนไม่มา4เดือนเเต่ตรวจเเล้วก้อไม่ท้องเจ็บเต้านมเเละก้อมีเลือดออกนิดๆค่ะกินยาสตรีก้อเปนเเค่ตกขาวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พี' พรีมมมม,

                        การที่ประจำเดือนไม่มา 4 เดือน อาจเกิดจาก

                       1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       2. มีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย แต่ก็ไม่น่าทำให้ประจำเดือนขาดนานเกิน 4 เดือน

                       3. มีการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) ซึ่งมักพบในช่วงวัยรุ่นและวัยสาว

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       5. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                       6. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                      แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆ ค่ะ หากไม่พบว่ามีโรคทางกายต่างๆ ก็อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ทำงานผิดปกติ ซึ่งแพทย์ก็จะจ่ายยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ