• ตอนก้มตัว มีอาการใจสั่น และช่วงนี้เรอบ่อย เป็นอะไรหรือเปล่า

  •  PenCil Chanphen
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ เมื่อเช้าหนูทำกับข้าวตามปกติ พอหนูโน้วตัวลงไปปิดแก๊สปิคนิค อยู่ดี ๆ มีการ ตรงคอหอยเต้น(เหมือนเส้นเต้น)  แล้วทีนี่หัวใจก็เต้นแรง แล้วหนูก็ไปนั่งพัก สักพักก็หายเป็นปกติ แล้วช่วงนี่หนู เรอบ่อยด้วยค่ะคุณหมอ

    PenCil Chanphen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PenCil Chanphen

    อาการเรอบ่อยและใจสั่นอาจเกี่ยวกับการมีกรดไหลย้อน การวินิจฉัยอื่นเช่นการใจสั่นจากเปลี่ยนท่าทางไวเกินไป โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    หากมีอาการใจสั่นบ่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ กินได้น้อย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม