• กินยาคุม 28 เม็ดครั้งแรก กินได้ 19 เม็ด มีเลือดออกกะปริดกะปรอย อันตรายไหม หยุดกินตอนไหน

  •  Bct Bam
    สมาชิก
    กินยาคุมเมอซิลอน28เม็ดครั้งแรก กินได้19เม็ดมีอาการเลือดออกกระปริปกระปอย ตอนนี้กินได้20เม็ด มีเลือดออกเเดงๆบ้างไม่เยอะ ต้องรอปจด.มาก่อนใช่มั้ยคะถึงจะหยุดกินได้ แล้วเลือดที่ออกมาอันตรายรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bct Bam,

                        หากยังทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เลือดดังกล่าวถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งหากออกปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แนะนำควรทานยาคุมกำเนิดต่อไป เนื่องจากเหลืออีกเพียง 1 เม็ดก็จะครบ 21 เม็ด และเมื่อทานทานเม็ดแป้งเม็ด ก็จะมีเลือดประจำเดือนมา ก็ให้ทานจนครบ 28 เม็ด ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปค่ะ ซึ่งเมื่อทานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ อาการเลือดออกะปริดกะปรอยก็มักจะหายไปเองค่ะ แต่ก็ควรทานยาคุมให้ตรงเวลาด้วย เพราะการทานไม่ตรงเวลา หรือลืมทาน ก็อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ค่ะ