• มีอาการเจ็บและแสบเวลาปัสสาะร่วมกับมีเมือกสีน้ำตาลปนเลือดออกมา เป็นอะไร

  •  จันทร์หอม
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพันธ์ประมาณวันอังคาร รู้สึกแสบและเจ็บเวลาปัสวะ ด้านในเป็นเหมือนร้อนในเจ็บมาก ช่องคลอดบวมแดงและเจ็บ เวลาเดินหรือนั่งก็เจ็บและจี๊ดบ้าง มีตุ่มเล็กน้อย เมือกมีสีน้ำตาลปนเลือดนิดๆเนื้อเมือกเหมือนสไลม์ คันรอบอวัยวะเพศมาก ระหว่างขาหนีบด้านบนทั้งซ้ายและขวามีก้อนอะไรไม่รู้เล็กๆกดแล้วปวดค่ะ
    จันทร์หอม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จันทร์หอม

    อาการเจ็บและแสบเวลาปัสสาะดังกล่าวมาร่วมด้วมีเมือกสีน้ำตาลปนเลือดออกมานั้น อาจจะเป็นความผิดปกติได้ทั้งที่ท่อปัสสาวะหรือภายในช่องคลอด

    โดยหากเป็นความผิดปกติภายในท่อปัสสาวะ อาจมีท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นโรคในกลุ่มหนองใน หรือการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่เกิดจากการกลั้นปัสสาวะนานๆ การมีกรวยไตอักเสบที่อาจมีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วย หากเป็นความผิดปกติที่ช่องคลอดเช่นการมีช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อจากการติดเชื้อรา เชื้อโพรโทซัว หรือเชื้อแบคทีเรีย ที่อาจเกี่ยวกับการติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ไม่กลั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำมากๆ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ด้วยการตรวจร่างกาย นำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจหาว่าเป็นการติดเชื้อใด และรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป