• เป็นหูดในรูทวาร มีก้อนหใญ่และเยอะขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  น้อย
    สมาชิก
    2เดือนก่อนไม่รู้ว่าเป็นหูดในรูทวาร ตอนนั้นคันๆในรูทวารก็ไม่ได้คิดอ่ะไร ตอนนี้พึงมารู้ว่าเป็น มันเกิดในรูทวารอ่ะ แล้วมันก็ใหญ่ แล้วก็เยอะด้วย แล้วเริ่มมาเกิดรอบ บริเวณทวาร สมารถรักษาได้ไหมถ้าเกิดในรูทวาร มีอาการคันๆ
    น้อย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้อย

    หูดหงอนไก่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งคือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส (Human Papillomavirus: HPV) สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก อาจทำให้เกิดการคันและระคายเคืองได้บ้าง แต่ไม่ถึงขั้นเจ็บปวด

    การรักษามีได้ตั้งแต่ทายากลุ่ม podophyllin เพื่อหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส ยากลุ่ม imiquimod เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยยา imiquimod นี้ค่อนข้างปลอดภัยที่จะใช้ทาเองที่บ้านได้ ส่วน podophyllin นี่ต้องไปให้แพทย์ป้าย

    หากหูดมีขนาดใหญ่ ลุกลาม และคันมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาด้วยยาดังที่กล่าวไป หรือถ้าใช้ยาไม่ดีขึ้น อาจต้องมีการจี้หูดออกทำโดยแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AB%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88