• เป็นหูดหงอนไก่บริเวรทวารหนักแต่มีไรกับแฟนสาว แฟนจะติดด้วยไหม

  •  mos mos
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ผมเป็นเคยเป็นหูดบริเวรทวารหนักแต่รักษาหูดหายแล้ว และผมได้มีแฟนเป็นผู้หญิง แล้วมีเพศสัมพันธ์กัน ผมลืมว่าผมเป็นหูดหงอนไก่ ผมได้สอดใส่เข้าไปแบบไม่ใส่ถุงยางแต่นึกได้พอดี เลยเอาออกมาใส่ถุงยาง แฟนผมจะติดโรคด้วยไหมครับ แฟนยังไม่รู้ว่าผมเคยเป็น แล้วจูบปากกันแบบดูดดื่ม จะติดไปยังผู้หญิงไหมครับ
    mos mos  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mos1096

    อาการหูดหงอนไก่ที่บริเวณอวัยวะเพศนั้นเป็นโรคติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์และการสัมผัสซึ่งกันและกันค่ะ เป็นโรคติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่เกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวมา การมีสัมผัสเยื่อบุอวัยวะเพศของกันและกันโดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสรับเชื้อได้ แต่ถ้าตอนนั้นไม่มีรอยโรคใดๆอยู่แล้วคือรักษาหายแล้วจริงๆนั้น โอกาสรับเชื้อก็จะน้อยมาก

    การรักษามีทั้งการทายา การจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไป เป็นโรคที่รักษาและควบคุมอาการได้ หากแฟนเริ่มมีอาการมีตุ่มขึ้นผิดปกติที่อวัยวะเพศควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างเหมาะสม และหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง ส่วนการจูบปากนั้นถ้าเป็นหูดบริเวณอวัยวะเพศอย่างเดียวไม่เคยมีอาการบริเวณเยื่อบุปากก็เป็นโอกาสที่จะเป็นช่องทางแพร่เชื้อได้น้อยค่ะ