• เป็นติ่งเนื้อรอบทวารหนักคาดว่าเป็นหูดหงอนไก่ แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยมา 5 ปี จะเกิดขึ้นมาได้หรือไม่ แล้วจะรักษาอย่างไร

  •  lawling
    สมาชิก
    คือได้อ่านหลายบทความว่าโรคหูดหงอนไก่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กัน แต่ตัวผมไม่ได้มีอะไรกับใครมากว่า 5 ปีแล้ว อยู่ๆเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาบริเวณทวารหนักมีเหมือนติ่งเนื้อเกิดขึ้น ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะเหมือนกับติ่งเนื้ออื่นๆที่เกิดตามร่างกายเพราะผมมีติ่งเนื้อเล็กๆเกิดหลายที่ แต่พอเมื่อ2 วันที่ผ่านมามีพนักงานขายเขามาเดินขายน้ำเพื่อรักษาโรคต่างๆรวมไปถึงหูดนี่ด้วยผมก็เลยเกิดความสงสัยขึ้นว่าหรือผมจะเป็น มันสามารถเกิดกับคนที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ได้ไหมครับ แล้วการรักษาต้องทำอย่างไรบ้างจำเป็นต้องรักษาหรือป่าว มันจะเพิ่มขึ้นไหม อันตรายหรือป่าว แล้วจะมีผลให้กลายเป็นมะเร็งได้ไหม รบกวนด้วยนะครับ ตอนนี้ก็เครียดๆเพราะไม่ได้มีอะไรกับใครเลย ไม่เคยใช้ของสอดใส่ด้วยครับ
    lawling  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lawling

    หูดหงอนไก่เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้ การติดต่อหลักๆคือการสัมผัสเยื่อบุของกันและกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นเพศสัมพันธ์ อาจเป็นการใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้ติดเช้อก็ได้เช่นกัน

    แต่อย่างไรก็ตามจากอาการดังกล่าวมา การมีติ่งเนื้อที่ทวารหนัก อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่หูดหงอนไก่ได้ เช่น ติ่งเนื้อธรรมดา ริดสีดวงทวาร แผลปริทวารหนัก การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียเป็นต้น

    ดังนั้นหากติ่งดังกล่าวโตเร็ว ลุกลาม ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด งดการใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น การรักษาถ้าเป็นหูดหงอนไก่เช่นการทายา การจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไป ควรได้รับการรักษาหากเป็นหูดหงอนไก่จริง ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ เพราะไวรัสชนิดนี้อาจพัฒนาเป็นมะเร็งที่เยื่อบุทวารหนักได้