• เป็นหวัดแล้วก็ไอบ่อยเวลาโดนฝน ควรทำอย่างไร

  •  Sirinapha Ri
    สมาชิก
    หนูอยากทราบว่า หนูชอบไอบ่อยๆเวลาโดนฝน รึว่ามีฝุ่นเยอะๆ เวลาอากาศหนาวก็เป็น จะมีอาการไอแล้วก้อจะมีหวัดตามมา ปีหนึ่งหนูเป็นบ่อยมากค่ะ เดือนที่แล้วหนูเป็นประมาณเดือนกว่าๆ แล้วก็หายตอนนี้หนูก็กลับมาเป็นอีก ไอจนเหนื่อยเลยค่ะ
    Sirinapha Ri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirinapha Ri

    อาการไอ อาจเกิดจากทางเดินหายใจเคยติดเชื้อและเกิดการอักเสบ  ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการอยู่ในที่ที่อากาศชื้นเช่นการไปโดนฝนได้ หรือเป็นโรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ หากอยู่ในที่ฝุ่นมากอาจมีอาการมากขึ้น หรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    หากเป็นมาหลายๆครั้ง ปีนึงเป็นบ่อย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ว่ามีสาเหตุใดที่พอแก้ไขได้หรือเปล่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปตากฝน รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้ค่ะ