• เป็นสาวประเภทสองอยากทราบเรื่องโปรกีโนว่ากับแอนโดคัวร์

  •  Janista
    สมาชิก

    อยากสวยแต่ไม่อยากตายค่ะ ดิฉันยังไม่ได้แปลงเพศ ได้ดูจากคลิปสาว2คนอืนๆทั้งฉีดทั้งทานน่ากลัวมากๆค่ะ ไม่กล้าทำตาม

    คำถาม

    1. ถ้าทาน โปรกีโนว่า และ แอนโดคัวร์ไปนานๆจะมีผลเสียมากไหมคะ ถ้าทานปกติไม่ Overdose

    2.ฮอร์โมนหญิงที่มาจากธรรมชาติ จะออกฤทธิ์เท่า โปรกีโนว่าได้ไหมคะ

    3.มียาตัวไหนสามารถกดฮอร์โมนชายได้โดยไม่ทำร้ายตับและกระดูก

    4.อยากเทคฮอร์โมนอย่างปลอดภัยควรเท่าอย่างไรดีคะ

    ขอบคุณค่ะ

    Janista  Janista
    สมาชิก

    ดิฉันอยากให้ ผิวเนียนขึ้น ตัวดูบางลง มีเอวมีสะโพก ผมร่วงน้อยลงมากๆค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janista,

                      1. ยา progynova มีตัวยาคือ estradiol valerate ซึ่งเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน มักนำมาใช้เป็นฮอร์โมนทดแทนในหญิงวัยหมดประจำเดือน ผลข้างเคียงจะคล้ายกับการทานยาคุมกำเนิดทั่วไป ซึ่งผลข้างเคียงจะถูกศึกษาในผู้หญิง การนำมาใช้ในผู้ชายอาจเกิดผลข้างเคียงที่แตกต่างออกไป ไม่มีข้อมูลชัดเจน ผลข้างเคียง เช่น ปวดหัว มึนหัว คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย น้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น

                      การใช้ยาตัวนี้มีข้อระวังในผู้ที่เป็นโรคตับ และโรคที่มีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ

                       ยา androcure มีตัวยาคือ cyproterone acetate ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนแอนโรเจนของผู้ชาย มักถูกนำมาใช้เพื่อรักษามะเร็งต่อมลูกหมากชนิดที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ ส่วนในผู้หญิง จะนำมารักษาสิว ผมร่วง ขนดก ที่เกิดจากฮอร์โมน

                         การใช้ยา androcure ต้องระวังในผู้ที่เป็นโรคตับหรือไต ทั้งในผู้หญิงและชาย หากใช้ต่อเนื่องเป็นระยเวลานาน อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน เนื้องอกในตับ การเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด เป็นต้น

                       2. ฮอรโมนจากการสังเคราะห์สามารถออกฤทธิ์ได้เหมือนฮอร์โมนจากธรรมชาติ การออกฤทธิ์แรงกว่าหรือไม่ ขึ้ออยู่กับปริมาณที่ทานเข้าไป อย่างไรก็ตามปริมาณที่มากขึ้น ย่อมทำให้เกิดผลข้างเคียงที่มากขึ้น รวมถึงการเป็นพิษต่อตับ

                       3. ยาทุกชนิดย่อมมีการเมตาบอลิซึมผ่านทางตับและ/หรือไต หากไม่ต้องการให้มีฮอร์โมนเพศชาย ทางเลือกหนึ่งการผ่าตัดเอาอัณฑะออก

                      4. หากไม่มีโรคประจำตัวใดๆ การทานในปริมาณที่กำหนด และทานต่อเนื่องไม่นาน โอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงก็ย่อมไม่มาก อย่างไรก็ตามแนะนำให้ปรึกษาและรับยากับแพทย์ต่อเนื่อง เพื่อติดตามอาการและผลข้างเคียงต่างๆ เพื่อความปลอดภัยในการใช้ฮอร์โมนค่ะ