• เป็นวัณโรคปอด ทานยามาสองอาทิตย์ ตรวจเสมหะยังพบเชื้อ เกิดจากอะไร

  •  Wascharee Akarathaweethong
    สมาชิก
    ทานยาผ่านมาสองอาทิตย์ หมอให้ส่งเสมหะตรวจสองวัน ตรวจเสร็จบอกว่า พบเชื้อหนึ่งวัน ก็เลยสงสัยว่า มีเชื้อหรือไม่มีคะ และถ
    Wascharee Akarathaweethong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wascharee Akarathaweethong

    วัณโรคเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในปอด ติดต่อกันผ่านทางการหายใจ มาด้วยอาการไอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด มีไข้ต่ำๆ เป็นโรคที่ควรรักษาเพราะหากปล่อยไว้อาจมีอันตรายถึงแก่ชีวิตและสุขภาพของปอดรวมทั้งอาจแพร่เชื้อในคนรอบข้างได้

    การรักษาคือการรับประทานยาต้านเชื้อวัณโรค 4 ชนิดติดต่อกัน 6-12 เดือน ตามแพทย์สั่ง ในระหว่างนี้แพทย์จะนัดไปเก็บเสมหะและเอ็กซเรย์ปอดเป็นระยะเพื่อดูว่ายาได้ผลไหม สามารถคุมโรคได้หรือเปล่า ปกติแล้วต้องทานยาติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป จึงจะสามารถลดปริมาณเชื้อจนไม่ทำให้เกิดการแพร่เชื้อได้

    ในกรณีนี้ถ้ายังพบเชื้ออยู่ก็แสดงว่ายังมีเชื้ออยู่มากจนส่งต่อไปให้ผู้อื่นได้ ควรระวังการไปในที่ชุมชน ควรใช้หน้ากากอนามัยตลอด ไม่ไอ จามใส่ผู้อื่นค่ะ ถ้ามีเด็กเล็กหรือคนแก่ในบ้านควรแยกบ้านกันชั่วคราว ขณะนี้ให้กินยาต่อไป แพทย์จะตรวจเสมหะเป็นระยะ จนกว่าจะไม่สามารถตรวจพบเชื้อจากเสมหะได้ ก็คือไม่น่าจะแพร่เชื้อแล้ว แต่ยังต้องกินยาจนครบ 6-12 เดือนนะคะจึงจะมีโอกาสหาย