• ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาวัณโรค มีอะไรได้บ้าง

  • คุณแม่อายุ 66 เพิ่งตรวจพบวัณโรคทานยามาสามสัปดาห์ มียาก่อนนอน 10 เม็ด (pyrazinamide 3 เม็ด, ethambutol hydrochloride 500 mg 2 เม็ด,rifampicin 300 mg 2 แคปซูล อีกสามเม็ดเล็กๆกลมๆสีขาว ไม่ทราบชื่อยาเพราะ ถูกแกะรวมจัดมาเป็นชุดให้ ) หลังทานยาได้สัปดาห์แรก ทานอาหารไม่รู้รส นอนไม่หลับ คลื่นใส้ตลอดเวลา ไม่มีแรง ทราบคร่าวๆว่า เป็นเอฟเฟคของยาที่ทานเข้าไป ค่ะ ไปพบหมออีกครั้งได้ยามาเพิ่มอีก 3 อย่าง domperidone หลังอาหารเช้า .folic-acid และ vitamin b complex ทานหลังอาหารเช้า กลางวัน เย็น ***อาการที่เป็นอยู่และอยากปรึกษา เหนื่อยมาก ชาขา (เป็นมากเวลานอน) ลมตีขึ้นตลอดเรอเอิ้กอ้ากเหมือนคนจะเป็นลม แสบลิ้นแสบปาก แสบคอ กลินลำบาก หนาวเหมือนเป็นไข้ (ไข้เฉพาะช่วงค่ำๆ)อาการนี้เป็นตลอดค่ะ อาการนี้ถือว่า ผิดปกติ หรือเป็นอาการแพ้ยาไหมคะ ควรไปพบแพทย์อีกหรือเปล่าคะ และสามารภทานอาหารเสริม อาซีตอง ได้ไหมคะ

    ขอบพระคุณ คุณหมอที่ให้คำแนะนำ

    ด้วยความเคารพคุณหมอค่ะ

    เมธีภัทรินพงศ์ พัชรา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมธีภัทรินพงศ์ พัชรา

    ยาที่ใช้รักษาวัณโรคมีอยู่ 4 ตัวหลักๆได้แก่

    ไอโซไนอาซิด (Isoniazid)

    ไรแฟมพิซิน (Rifampicin)

    อีแทมบูทอล (Ethambutol)

    ไพราซินาไมด์ (Pyrazinamide)

    โดยอาการชาขาอาจเป็นผลข้างเคียงจากยา จึงมีการให้ vitamin b complex มาเพื่อลดอาการดังกล่าว

    ผลข้างเคียงจากยาวัณโรคที่พบได้บ่อยเช่น ความอยากอาหารลดลง ผิวซีดเหลืองจากมีตับอักเสบ ปัสสาวะมีสีเข้มหรือเปลี่ยนเป็นสีส้ม มีอาการไข้ติดต่อกัน 3 วันขึ้นไปโดยไม่มีสาเหตุ หายใจลำบาก รู้สึกว่าหน้าท้องมีอาการแข็งหรือบวมผิดปกติ มีอาการบวมที่หน้า ริมฝีปาก ลิ้น หรือคอ หรือมีปัญหาเรื่องการมองเห็น เช่นเห็นภาพไม่ชัด หรือเห็นสีผิดปกติ หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบกลับไปพบแพทย์ โดยหากแพทย์ตรวจพบว่าเป็นจากยา และเป็นการแพ้รุนแรง อาจต้องมีการหยุดยาชั่วคราวหรือเปลี่ยนชนิดของยาค่ะ

    ยังไม่แนะนำให้ใช้อาหารเสริมใดๆเองในขณะนี้ เนื่องจากยังไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่ชัด คือมันอาจไปทำปฏิกิริยากับยาวัณโรคที่กินอยู่ได้ ควรปรึกษาแพทย์โดยนำฉลากอาหารเสริมดังกล่าวไปให้แพทย์ดูด้วยค่ะ