• ถ้าเพื่อนเราเป็นวัณโรค เราจะมีโอกาสติดเชื้อจากเขาไหม

  •  pj
    สมาชิก
    คุณหมอคะพอดีสงสัยว่าเพื่อนอาจจะเป็นวัณโรคแต่ไม่ได้บอกเราอยากรู้อาการของโรควัณโรคและอยากรู้ว่าเราจะติดเชื้อจากเพื่อนมั้ยโดยปกตินานๆเจอครั้งก็กอดกันนิดหน่อยค่ะ

    สวัสดีครับคุณ pj

    อาการของวัณโรค อาจไม่แสดงอาการอะไรเลยในระยะ แรก  จะรู้เมื่อไปตรวจสุขภาพ เอกซ์เรย์ปอด พวกนี้รอวันที่ร่างกายอ่อนแอก็จะแสดงอาการออกมา  พวกที่สอง เป็นมากกว่าพวกแรก เริ่มจากมีอาการไอกลางคืน  นน ลด ผอมลงไม่ทราบสาเหตุ  อ่อนเพลีย ไข้กลางคืน  เป็นมากขึ้นก็มีไอเสมหะ หนักๆกินเส้นเลือดที่ปอด ก็จะไอเป็นเลือดครับ

    โอกาสติดวัณโรคปัจจุบันง่ายมาก เพราะเชื้อแบคทีเรียตัวนี้ ขนาดเล็กมาก 1-10 ไมครอน จึงติดต่อกันทางอากาศได้ Airbourn transmission   ไม่ต้องจามใส่กัน แค่นั่งในที่แคบๆ ทีเดียวกันนานๆ ก็มีโอกาสติดมากครับ มีงานวิจัยว่า เช่น รถตู้ รถเมย์ปรับอากาศ เป็นแหล่งทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจมากที่สุดครับ  ถ้ากังวลมากฉีดวัคซีน BCG จะช่วยป้องกันได้บ้างครับ 80%

    กรุณาหาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง วัณโรค ได้ที่นี่ครับ