• เป็นลมพิษมา 1 ปีแล้ว รักษาอย่างไร

  •  Dawwy Infinity
    สมาชิก
    หนูเป็นลมพิษมาได้1ปี1เดือนแล้วค่ะไม่หายซักที ไปหาหมอพอทานยาหมดผื่นก็กลับมาคันเหมือนเดิมทุกวันนี้ซื้อยาตามร้านขายยามากินเองจะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    Dawwy Infinity  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dawwy Infinity

    ลมพิษคือเกิดการเกิดตุ่มนูนแดงที่บริเวณผิวหนัง ทำให้คัน บวม และรู้สึกตึงๆที่ผิวหนัง ลมพิษมักจะยุบไปได้เองภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ทิ้งรอย

    สาเหตุนั้นมีหลายอย่าง ถ้าเป็นแบบเฉียบพลันคือเป็นมาน้อยกว่า 6 อาทิตย์ มักไม่มีสาเหตุที่ชัดเจนหรือเกิดตามหลังการติดเชื้อ หรือแพ้ยา แพ้อาหาร ถ้าเป็นมาเรื้อรังมากกว่า 6 อาทิตย์ อาจมีสาเหตุที่ต้องหาเช่นแพ้อากาศที่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป เกิดจากการออกกำลังกายทำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ลมพิษจากการกดทับ ลมพิษจากการที่ผิวหนังถูกขูดขีด ลมพิษจากแสงแดด เป็นต้น ซึ่งจะต้องทำการทดสอบเพื่อยืนยันการวินิจฉัยว่าอะไรเป็นสาเหตุที่มากระตุ้นลมพิษ และแก้ไขสาเหตุนั้นๆ

    การรักษาจะคล้ายกันไม่ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ คือในเบื้องต้น รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนวันละเม็ด ถ้าไม่ดีขึ้น จะค่อยๆเพิ่มขนาดจนสูงสุดได้ 4 เม็ดต่อวัน ถ้ายาแก้แพ้ไม่ได้ผล อาจมีการใช้ยาสเตียรอยด์แบบรับประทานระยะสั้นๆเพื่อช่วยบรรเทาอาการ หรือการใช้ยากดภูมิแบบฉีด ซึ่งปัจจุบันยังมีราคาแพง

    แนะนำถ้าเป็นมาเรื้อรัง 1 ปี ควรพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อหาสาเหตุของลมพิษเรื้อรังดังกล่าวไป และรับการรักษา ซึ่งอย่างที่บอกค่ะ มันมียานอกเหนือไปจากยาแก้แพ้ที่ขายอยู่ตามร้านขายยา แต่เป็นยาที่ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้แพ้ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดลมพิษจากปัจจัยดังกล่าวไป