• มีผื่นลมพิษตอนกลางคืน คันตามตัวแขนและขา กินยาแล้วดีขึ้น แต่ก็กลับมาเป็นอีก ควรมทำอย่างไรจึงจะหายขาด

  •  เต้ เกศ
    สมาชิก
    มีอาการลมพิษตอนกลางคืน มีอาการคันตามตัวหน้าแขนขา ผื่นขึ้น พอกินยาแก้แพ้ไปแล้ว อาการหายดีขึ้น พอกลังจากนั้นมา ไม่นาน ก็กลับมาเป็นอีก เกิดมาจากสาเหตุอะไรคับลมพิษและต้องรักษาแบบใหนคับ และมี จามน้ำมูกใหล ร่วมด้วย

    สวัสดีครับ คุณ เต้ เกศ

    ลมพิษ เป็นอาการทางผิวหนังที่พบเห็นกันได้บ่อย เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งสิ่งที่กระตุ้นการแพ้อาจเกิดจากสิ่งกระตุ้นหลาย ๆ อย่างในชีวิตประจำวันของผู้ป่วย ที่พบบ่อยเช่น การรับประทานยาแก้ปวด การรับประทานอาหารบางชนิด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แสงอาทิตย์ ความร้อนและความเครียด ฯลฯ  ซึ่งบ่อยครั้ง ผู้ป่วยเองก็มักจะไม่รู้สิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นครับ

    การรักษาส่วนใหญ่ยังคงเป็นการหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ ถ้าทราบครับ  และใช้ยาแก้แพ้ หากมีอาการ  แต่หากยังมีอาการเรื้อรัง ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง เพื่อตรวจเพิ่มเติม (เช่นตรวจเลือด วัดระดับภูมิที่ก่อการแพ้ ฯลฯ) และให้การรักษาต่อไปครับ