• เป็นลมพิษ มีผื่นแดงทีหน้าขา กับหน้าแขน 2 ข้าง กลางคืนจะคันมาก ทานยาก็ดีขึ้น แต่เดี๋ยวก็ขึ้นมาอีก ควรทำอย่างไร

  •  กอ'ออ เก๋
    สมาชิก
    เมื่อคืนวันศุกที่ผ่านมาค่ะ หนูเป็นลมพิษค่ะ มีผื่นแดงทีหน้าขา กับหน้าแขน 2 ข้างค่ะ พอเช้าวันเสาร์ไปหาหมอหมอให้ยาแก้แพ้กับคาลาไมด์มาค่ะ แต่ก็ไม่หาย ช่วงตกดึกกลางคืนจะคันมาก แถบนอนไม่ได้เลยค่ะ. เลยไม่ซื้อยาที่ร้านหมอมาค่ะ เป็นยาชุด ทานไปชุดแรก ก็รู้สึกอาการดีขึ้นค่ะ ไม่รู้สึกคันแล้ว ช่วง2วันที่ผ่านมาไม่มีผื่น ไม่รู้สึกคันเลยค่ะ พอมาวันนี้กลับมามีผื่นขึ้นที่หน้าขาเหมือนเดิมเลยค่ะ ขึ้นเยอะมาก แต่ไม่รู้สึกคันเลยค่ะ ใช่ผื่นของลมพิษไหมค่ะ
    กอ'ออ เก๋  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กอ'ออ เก๋

    ลมพิษคืออาการทางผิวหนังที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา แต่มักจะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน

    ลมพิษมีทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง ในกลุ่มเฉียบพลันคือเป็นน้อยกว่า 6 อาทิตย์ อาจเกิดตามหลังการติดเชื้อ การได้ยาบางชนิด การแพ้ยาแพ้อาหาร แต่ถ้าเป็นแบบเรื้อรังมักมีสาเหตุกระตุ้นเช่นอากาศ การกดทับ การหาสาเหตุของการแพ้ในเบื้องต้นอาจมีการเจาะเลือด ร่วมกับการเอาสารที่คนมักจะแพ้มาสะกิดตรงท้องแขนดูว่ามีปฏิกิริยาการแพ้เกิดขึ้นหรือเปล่า

    การรักษาจะคล้ายกันทั้ง 2 ชนิดคือการรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ทายาสเตียรอยด์เฉพาะที่ในลมพิษบางประเภท และการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันอีกครั้ง อาจจะมียาในกลุ่มที่ปรับภูมิคุ้มกันในร่างกายแบบฉีดที่อาจมีข้อบ่งชี้กรณีใช้ยารับประทานแล้วไม่ได้ผล

    แนะนำถ่ายรูปตอนที่มีรอยโรคชัดๆไว้ปรึกษาแพทย์อีกครั้งว่าใช่ผื่นลมพิษจริงหรือไม่ การวินิจฉัยอื่นๆทีเป็นไปได้เช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากสาเหตุอื่นๆ หรือตุ่มจากการถูกแมลงกัด แต่ถ้าเป็นลมพิษเวลาหายจะหายสนิทไม่ทิ้งรอยค่ะ