• นิ้วหัก แล้วต้องกินยา แต่พอกินไป ลมพิษขึ้น ยาตัวไหนที่ทำให้เกิดการแพ้

  •  Phanthiwa
    สมาชิก

    นิ้วหักค่ะแล้วต้องกินยา แต่พอกินไปซักพักลิมพิษก็ขึ้น ยาตัวไหนที่ทำให้เกิดการแพ้คะ หรือไม่เกี่ยวกัน

    ยาที่กิน:norgesic,calcium carbonate1500mg,para

    สวัสดีค่ะ คุณ Phanthiwa,

                        สำหรับยาที่ทานไป

                        - Paracetamol  เป็นยาบรรเทาอาการปวดและลดไข้ ซึ่งหากเคยทานชนิดนี้มาก่อนบ้างแล้ว ก็ไม่น่าเกิดการแพ้ค่ะ

                        - Calcium carcobate เป็นแร่ธาตุแคลเซียม ซึ่งไม่น่าเกิดการแพ้ได้

                        - Norgesic เป็นยาผสม ประกอบด้วยตัวยา ออร์เฟนาดรีน ซิเตรท (orphenadrine citrate) และยาพาราเซตามอล 450 มิลลิกรัม มีฤทธิ์ช่วยในการบรรเทาอาการปวดและคลายกล้ามเนื้อ หากไม่เคยทานยาคลายกล้ามเนื้อมาก่อน ก็มีโอกาสที่จะแพ้ยา orphenadrine citrate ตัวนี้ได้

                         แต่นอกจากยาที่ทานไปแล้ว หากได้ไปทานอาหารแปลกๆ หรือดื่มเครื่องดื่มที่ไม่เคยทาน หรือทานสิ่งที่เคยมีประวัติการแพ้มาแล้วเข้าไป  หรือไปโดยแมลงสัตว์กัดต่อยมา ก็อาจเป็นสาเหตุได ้ ดังนั้น ก็ควรสังเกตว่ามีเหตุปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่

                         ในเบื้องต้น ก็ควรหยุดทานยาที่น่าจะแพ้ไปก่อน และหากอาการไม่รุนแรง คือมีแค่ผื่นนูนแดง คันเกิดขึ้น ก็ให้ทานยาแก้แพ้ เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากมีอาการรุนแรง คือหนังตาบวม หน้าบวม รู้สึกแน่นหน้าอก หรือเริ่มมีอาการหายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ  มีหน้าซีดหรือหน้าแดง คอบวม  อาเจียน ถ่ายเหลว ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ

                           หากอาการหายไปแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์ที่รักษาเรื่องนิ้วหัก เพื่อให้รับทราบอาการ และบันทึกประวัตืการแพ้ยาไว้ รวมถึงจ่ายยาชนิดอื่นที่เหมาะสมให้ค่ะ