• เป็นลมพิษบ่อยมาก เกี่ยวกับความเครียด และการดื่มแอลกอฮอล์ หรือการติดเชื้อ hiv หรือเปล่า

  •  Tore
    สมาชิก
    เป็นลมพิษบ่อยมากครับทานยาทีก็หายทีไม่ทราบเกี่ยวกับความเครียดไหมเพราะว่าตัวเองมีความกังวลชอบคิดว่าตัวเองเป็นโรคนู้นนี่นั้นตลอดเลยดื่มเบียร์ทุกวันเพราะเคยมีความเสี่ยงมาจะสองปีแล้วตรวจเลือดมาสามครั้งผลก็เป็นลบเลยอยาสอบถามว่าการตรวจเลือดที่มีวิธีตรวจทั้งสามวิธีนั้นถ้าคนที่ติดเชื้อhivไม่ว่าจะตรวจวิธีไหนก็จะเจอใช่ไหมครับเพราะกังวลว่าจะเอาเชื้อไปติดคนในครอบครัวตอนนี้ลูกสาวสองขวบแล้วน้ำหนัก16กิโลกรัมเลยคิดมากนะครับกลัวลูกสาวเป็นอะไรไปนะครับ ขอบคุณมากครับ
    Tore  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tore

    ภาวะลมพิษที่เป็นมาเรื้อรังเกิน 6 เดือนที่เรียกว่าภาวะลมพิษเรื้อรังนั้น อาจจะเกิดจาก การออกกำลังกายทำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ลมพิษจากการกดทับ ลมพิษจากการที่ผิวหนังถูกขูดขีด ลมพิษจากแสงแดด เป็นต้น หรือที่พบมากที่สุดเลยก็คือไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด สามารถควบคุมอาการได้ด้วยการรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนในระยะยาว

    การเป็นลมพิษเรื้อรัง ไม่ได้สัมพันธ์โดยตรงกับการติดเชื้อ HIV ความเครียด หรือการดื่มแอลกอฮอล์ หากสัมพันธ์กับการดื่มแอลกอฮอล์มักเป็นหลังดื่มเท่านั้น

    การตรวจยืนยันการเป็น HIV  ทั้ง 3 วิธีนั้นให้ประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน ขึ้นกับเวลาที่ตรวจ หากตรวจ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงเป็นต้นไปแล้ว จะตรวจวิธีใดก็ได้ แต่มักนิยมยืนยันด้วยการตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อโรคโดยตรง ถ้าเกิน 3 เดือนมาแล้วตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการติดเชื้อค่ะ ควรป้องกันการรับเชื้อใหม่ ไม่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น