• เป็นริดสีดวงทั้งชนิดภายนอกและภายใน ตอนนี้เจ็บมาก เลือดไหลเยอะ เหน็บยามา 4 วันยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • ปกติเป็นริดสีดวงทั้งนอกในอยู่แล้วค่ะ เป็นมานานหลายปีละ ตอนนี้เจ็บตอนถ่ายมากๆ เลือดไหลเยอะตอนถ่ายค่ะ ปกติมันจะไม่เจ็บ แต่2อาทิตย์มานี่เจ็บมากค่ะข้ามวันยังเจ็บอยู่เลย แต่เจ็บแบบนิดๆ จะเจ็บมากๆตอนถ่ายและเลือกออดเยอะ พอลองส่องดูตรงที่เป็นติ่งภายนอกด้านในมันมีเนื้อสีชมพูๆออกมามากขึ้นมันเจ็บตรงเนื้อสีชมพูนั่นแหละค่ะ  เหน็บยามา4วันยังไม่หาย ยังเจ็บตอนถ่ายอยู่เลยค่ะ อาการแบบนี้มันยังเป็นริดสีดวงอยู่ไหมคะ หรือตรงเนื้อชมพูคือมะเร็ง

    กลัวมากเลยค่ะ จะไปตรวจก็กลัวเจ็บ กลัวหมอแหย่เข้าไปทางทวารหนักเพราะมันยังเจ็บอยู่มาก ตอนเหน็บยายังเจ็บเลยค่ะ ถ้าไปตรวจที่รพ.ตอนตรวจมันจะเจ็บมามั้ยคะ เพราะมันอักเสบอยู่

    สวัสดีค่ะ คุณ จิ๊บ เดอะริปเปอร์,

                        หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นริดสีดวงทวาร ทั้งชนิดภายในและภายนอก ก็จะมีอาการทั้งการถ่ายเป็นเลือด และการมีติ่งเนื้อยื่นออกจากรูทวารหนัก

                         ทั้งนี้ ริดสีดวงทวารชนิดภายใน จะทำให้มีอาการถ่ายเป็นเลือดเป็นหลัก มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวดรูทวาร ส่วนริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะทำให้มีติ่งเนื้อยื่นอออกมา มักไม่ได้ทำให้มีเลือดออก แต่มักทำให้มีอาการเจ็บและปวด และยิ่งหากเกิดลิ่มเลือดอุดตันหรือการอักเสบขึ้น ก็จะยอ่งทำให้เจ็บและปวด เนื้อเยื่อรอบๆ รูทวารบวมแดงได้

                        ดังนั้น หากมีอาการเจ็บรูทวารมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา โดยแพทย์อาจให้ทั้งยาเหน็บและยาสำหรับรับประทานค่ะ

                        ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามอย่าให้มีอาการท้องผูก หรือท้องเสียเกิดขึ้น ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ นอกจากนี้ การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นครั้งละ 15-20 นาที วันละ 2-3 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บและปวดได้ค่ะ

                         สำหรับมะเร็งนั้น มักพบในคนอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป หรือมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก และนอกจากอาการถ่ายเป็นเลือด จะมีอาการเบื่ออาหารและน้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญร่วมด้วยค่ะ ส่วนก้อนอาจเห็นโผล่มาจากทวารหนักได้ แต่ก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็วค่ะ ดังนั้น จากลักษณะอาการที่เป็นอยู่ ไม่ใช่อาการของมะเร็งค่ะ