• มีประจำเดือนวันที่ 15-17 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 31ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Sornjai Timtong
    สมาชิก
    คือเป็นประจำเดือนวันที่ 15-17 (ธ.ค.) ปกติทุกๆเดือนอยู่แล้วค่ะ และมีเพศสัมพันธ์ ในวันที่ 31 (ธ.ค.) มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกหลั่งใน (ทานยาคุมฉุกเฉิน 2 เม็ดทันทีหลังเสร็จครั้งแรก) ต่อมามีรอบ 2และ3 (ระยะห่างจากรอบแรกประมาณ 20-30 นาที) รอบ2และ3 หลั่งใน (แต่ไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน) มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ ปล.อาการเบื้องต้นของการตั้งครรภ์ 1 สัปดาห์ ยังไม่มีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kingkaew Sornjai,

                            หากประจำเดือนมาวันที่ 15-17 ธ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 31 ธ.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                            สำหรับการที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว และทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ต่อมาได้มีเพศสัมพันธ์อีก โดยห่างจากครั้งแรกไปประมาณ 20-30 นาที ยาคุมฉุกเฉินก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%  เช่นกัน ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยอยู่

                            ส่วนอาการของการตั้งครรภ์นั้น โดยปกติจะปรากฎหลังจากมีอาการขาดประจำเดือนไปแล้วนาน 2 สัปดาห์ หรือที่การตั้งครรภ์ประมาณ 4 สัปดาห์ ดังนั้น การที่ขณะนี้ยังไม่มีอาการของการตั้งครรภ์ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น ควรรอดูว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่ค่ะ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ