• เป็นประจำเดือนนานกว่า 2 สัปดาห์ เดือนที่แล้วปกติดี เกิดจากอะไร

  •  oranuch
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามเรื่องเป็นประจำเดือนนาน เป็นได้2อาทิตย์กว่าแล้วคะ เลือดออกเยอะไม่มีท่าทีว่าจะหยุด เดือนที่ผ่านมาก้เป็นปกติ แต่เดือนนี้เป็นนานเกิดจากสาเหตอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ oranuch,

                    อาการที่ประจำเดือนมาเป็นเวลานานมากกว่า 7 วัน หรือระยะห่างของรอบประจำเดือนน้อยกว่า 21 วัน (menorrhagia) เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                 1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ก็มีโอกาสเป็นไปได้

                     2. มีความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก

                 3. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ แต่มักพบในช่วงวัยรุ่น และมักทำให้ประจำเดือนขาดหายไปหลายเดือนก่อนแล้วตามมาด้วยอาการมีประจำเดือนมาก

                 4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                 5. ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ฮอร์โมนทดแทนในวัยหมดประจำเดือน รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                 แนะนำว่าหากมีเลือดออกมานานกว่า 2 สัปดาห์ดังกล่าวแล้ว ควรรีบไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

    oranuch  oranuch
    สมาชิก
    ไม่ได้กินยาคุมตอน ก.ค.ปีที่แล้ว จนมาถึงทุกวันนี้ ช่วงที่หยุดกินยาคุม ประจำเดือนมันเพี้ยน หมายถึงแต่ละเดือนมาไม่ตรงกันคะ แต่มาไม่ถึง7วัน แต่เดือนนี้มานานผิดปกติ

    ประจำเดือนในแต่ละเดือนอาจมาไม่ตรงกันได้ แต่ควรมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 24-35 วัน และมานาน 2-7 วัน ดังนั้นหากประจำเดือนมานานกว่า 7 วัน ต้องหาสาเหตุค่ะ