• เป็นโรคธาลัสซีเมีย สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม

  •  Faii Srp
    สมาชิก
    เป็นธาลัสซีเมีย หมอบอกว่าเป็นสายร่วมทั้ง2ชนิด ดังนั้นสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้มั้ยค่ะ แล้วจะมีผลค้างเคียงมั้ย
    Faii Srp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณFaii Srp

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต โรคนี้ไม่ได้จัดว่าเป็นโรคที่มีผลต่อระดับภูมิคุ้มกันหรือการสร้างภูมิคุ้มกันใดๆของร่างกาย

    ดังนั้นจึงไม่น่าจะเป็นโรคที่จะส่งผลให้รับวัคซีนใดๆไม่ได้ค่ะ น่าจะสามารถรับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโควิดได้ตามปกติ ผลข้างเคียงจากวัคซีนเกิดได้ขึ้นกับชนิดของวัคซีน หลักๆที่อาจพบเช่น มีอาการปวดบริเวณที่ฉีด ปวดเมื่อยตามกล้าม เนื้อ มีไข้ต่ำๆได้ แต่ถ้ามีอาการรุนแรงเช่นคลื่นไส้ อาเจียน วูบ หน้ามืด ผื่นขึ้น ชาตามร่างกาย ควรไปพบแพทย์