• หากกินยาต้านไวรัสตับอักเสบอยู่ สามารถฉีดวัคซีนโควิด19 ได้ไหม

  •  pause
    สมาชิก

    ผมมีประวัติแพ้ยา ซันฟา และปัจจุบันทานยาต้านไวรัสตับ Ricovir ของ Mylan อยู่ตามภาพด้านล่าง

    https://drive.google.com/file/d/1l2IIoj_QuOrsm5ehGiAnwLmpLHreBl8S/view?usp=sharing

    ผมสามารถฉีดวัคซีนโควิด19 ได้ไหมครับ

    pause  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpause

    แพทย์ไม่สามารถเข้าดูรูปที่แนบมาได้

    โดยการแพ้ยาซัลฟา และการที่กำลังรับประทานยาต้านไวรัสตับอักเสบอยู่นั้น ไม่น่าจะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมากนัก และไม่น่าจะมีผลต่อการรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ค่ะ

    แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงให้ทราบอีกครั้ง และให้กินยาโรคประจำตัวต่อไปตามปกติ หากมีโรคที่มีผลต่อการทำงานของภูมิคุ้มกันมากๆ เช่นเป็นโรคที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรงที่ควบคุมไม่ได้ แพทย์อาจพิจารณาให้รับวัคซีนชนิดเชื้อตายแทน