• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีเพศสัมพันธ์หลั่งในอีก ต้องกินยาคุมซ้ำอีกไหม จะท้องไหม

  •  Nntan
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ถุงมันน่าจะรั่วหนูก็เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินประมาณต้นเดือนนี้ค่ะ แล้วถัดไป6-7วันก็มีเลือดออกไม่แน่ใจว่าเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินหรือประจำเดือนเพราะมันใกล้รอบเดือนมากเลยค่ะ แต่ปัญหาคือเมื่อวานอยู่ดีๆก็มีเลือดออกกะปริบกะปรอยจากช่องคลอด แล้วหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่แฟนออกไม่ทันเผลอหลั่งในไป หนูต้องทำไงดีค่ะ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินดีมั้ย แล้วมีสิทธิ์ท้องกี่เปอร์เซนต์ค่ะ
    Nntan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNntan

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ อาการที่เกิดขึ้นจึงอาจเป็นผลข้างเคียงจากยา โดยเลือดออกผิดปกติอาจเกิดได้ภายใน 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา

    หากมีเพศสัมพันธ์หลังจากใช้ยา โดยไม่ได้ป้องกันอีก ก็อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำ แต่การใช้ยาซ้ำๆกันหลายครั้ง อาจลดประสิทธิภาพของยา

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ