• หลังหยุดฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน แล้วมีเลือดไหลกระปริดกระปรอย เกิดจากอะไร

  •  wwaraporn.
    สมาชิก
    เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดวันแรกวันที่20เมษา64 มีรอบเดือนช่วง1มิถุนา-6กรกฎา64แล้วหมอนัดฉีดอีกวันที่13กรกฎา64 แต่ไม่ได้ไปฉีดเพราะจะเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดจากฉีดเป็นกินแทน ช่วงรอบเดือนหมดก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ว่าหลั่งนอกเพราะยังไม่ได้กินยาคุมกำเนิดเพราะคิดว่าต้องรอกินตอนประจำเดือนมา นับจากวันที่13กรกฏา64ที่หมอนัดฉีดยาไม่ได้ไปแล้วช่วงวันที่19-21มีเลือดติดกางเกงในนิดนึงจะเห็นตอนช่วงเช้าหลังอาบน้ำเสร็จ เลือดที่ออกเป็นสีน้ำตาลเข้ม ไม่ทราบว่าเป็นเพราะผลข้างเคียงที่หยุดฉีดยาหรือเพราะกำลังจะตั้งครรภ์คะ
    wwaraporn.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wwaraporn.

    หลังการหยุดยาฉีดคุมกำเนิดไปนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะยังไม่มีการตกไข่กลับมาภายในประมาณ 1-3 เดือนแรก

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แน่นอนเสมอไป ในผู้ใช้บางราย ก็อาจจะกลับมามีการตกไข่ได้ค่อนข้างเร็ว ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ แต่เลือดที่ออกมาก็อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้ คืออาจเกิดจาก ผลข้างเคียงหลังหยุดยาคุม การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์

    แนะนำสังเกตอกาาร ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรจะไปพบแพทย์ หรือสามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้เองก่อนเบื้องต้น ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ

    wwaraporn.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wwaraporn.

    หลังการหยุดยาฉีดคุมกำเนิดไปนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะยังไม่มีการตกไข่กลับมาภายในประมาณ 1-3 เดือนแรก

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แน่นอนเสมอไป ในผู้ใช้บางราย ก็อาจจะกลับมามีการตกไข่ได้ค่อนข้างเร็ว ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ แต่เลือดที่ออกมาก็อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้ คืออาจเกิดจาก ผลข้างเคียงหลังหยุดยาคุม การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์

    แนะนำสังเกตอกาาร ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรจะไปพบแพทย์ หรือสามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้เองก่อนเบื้องต้น ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ