• ทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน มีอะไรกับแฟนหลั่งนอก หลังจากนั้นหยุดยาคุมกะทันหัน จะท้องไหม

  •  jahbshxhdk
    สมาชิก
    ทานยาคุม4แผงแล้วค่ะแบบ21เม็ดแต่แผงที่4มีอะไรกับแฟนใส่ถุงปล่อยนอกค่ะ วันต่อมาไม่ได้ใส่ถุงแต่ก็ปล่อยนอก(มีอะไรกับแฟนก็ยังทานอยู่) แล้วทานยาต่ออีก2วันแล้วหยุดทานกระทันหัน หลังจากนั้น5วันก็มีประจำเดือนค่ะ แบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมคะ
    jahbshxhdk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jahbshxhdk

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 21 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินต่อแผงมาตลอดนั้น ยาจะออกฤทธิ์ตั้งแต่ยาเม็ดแรกที่กิน จึงน่าจะสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ แต่หากหลังจากนั้นถ้าไม่ได้กินยาไปจนครบแผงนั้น ยาก็อาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพเต็มที่ในการป้องกันการตั้งครรภ์

    การหยุดยากะทันหันไปนั้น ก็อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติหลังการหยุดใช้ยาได้ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ หลังจากนี้แนะนำการสังเกตรอบเดือนเดือนถัดไป หรืออาจจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ