• ลูก 1 ขวบ 2 เดือน เอายาแคลเซียมขนาด 1500 มิลิลกรัม ไปกิน จะมีอันตรายไหม

  •  Anyaanya
    สมาชิก
    ลูก1ขวบ2เดือน เอายาแคลเซียม ที่เป็นแคปซูล ของแม่ไปกัดกิน เป็นแคลเซียม 1500 มิลลิกรัม จะมีอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anyaanya,

                          แคลเซียมนั้น เป็นแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อร่างกายในทุกเพศทุกวัย รวมถึงเด็กและทารก ก็จำเป็นต้องได้รับแคลเซียม เพียงแต่ปริมาณที่ควรได้จะไม่เท่ากัน โดยในเด็กอายุ 1-3 ปี ควรได้รับแคลเซียม 700 มิลลิกรัม/วัน ดังนั้น การที่เด็กอายุ 1 ปี 2 เดือน ได้เผลอทานแคลเซียมเสริมในรูปแบบเม็ดขนาด 1500 มิลิลกรัมเข้าไป ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ เพียงการทานปริมาณที่มากไป อาจส่งผลทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายท้อง เบื่ออาหาร ท้องผูกได้ค่ะ แต่ก็จะเป็นเพียงชั่วคราวเพียง 1-2 วันเท่านั้น หากไม่ได้ทานต่อเนื่องอีก ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อร่างกายอีกค่ะ