• หากใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน มีผลร้ายแรงอย่างไรบ้าง

  •  yuyyy
    สมาชิก
    หากใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน2ครั้งต่อเดือน มีผลต่อโรคร้ายแรงอย่างไรบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ yuyyy,

                           ยาคุมฉุกเฉิน ควรใช้ในกรณีที่จำเป็นฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เช่น ลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป ถุงยางอนามัยแตก โดนข่มขืน เป็นต้น ไม่ควรนำมาใช้เป็นประจำ เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นถือว่าน้อยกว่าวิธีอื่นๆ มาก เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผง หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย (ที่ใช้ได้อย่างถูกต้อง) ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า

                      และโดยปกติ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่หากใช้มากกว่านั้น ก็ไม่ได้มีผลทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงอะไรค่ะ

                      ดังนั้น หากมีความจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน แม้จะทานบ่อยกว่า 2 ครั้งต่อเดือน ก็สามารถที่จะทาน หากมีความจำเป็น เพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ดังกล่าวไป และประสิทธิภาพก็ไม่ได้ถือว่าดีมาก ดังนั้น ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่กล่าวไปดีกว่าค่ะ