• กินยาคุมตรงเวลาทุกวัน แต่นอนดึกและกินอาหารหลังกินยา จะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมไหม

  •  numtarn
    สมาชิก
    อยากทราบว่ายาคุม มีผลกับการนอนดึกไหมคะ กินยาคุมตอน22.00ตรงเวลาทุกวันแต่นอนดึก 01.00 02.00 บ่อยๆ จะทำให้ลดประสิทธิภาพของยาคุมไหมคะ และถ้าหลังจากกินยาคุม22.00ไปแล้ว แต่ยังมีกินข้าว กินขนมหลังจากกินยาคุม ประสิทธิภาพจะลดลงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NumTarn,

                        หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน  ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ส่วนการนอนดึกบ่อยๆ ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ ส่วนการทานอาหารหลังจากที่ทานยาคุมไปนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใด ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมเช่นกันค่ะ