• กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป จะท้องไหม

  •  din0001
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูกังวลกลัวท้องค่ะ คือหนูเริ่มกินยาคุมแบบ28เม็ดวันที่11ค่ะแล้วก็มีอะไรกับแฟนแต่สวมถุงยางอนามัยตลอดนะคะแล้วพอกินยาคุมแบบ28ได้16วันหนูก็มีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งนอกค่ะจะท้องมั้ยคะพึ่งกินยาได้16วันแล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไปอีกค่ะกลัวท้องมันจะเป็นอะไรมั้ยคะ
    din0001  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ din0001

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที หากทำได้ดังนี้น ประสิทธิภาพของยาจะมีสูงมากเกิน 99% ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินเพิ่มเข้าไปอีก แม้จะเป็นเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยก็ตาม

    แต่หากกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มเข้าไปด้วยแล้วนั้น ก็ไม่ได้มีผลไปด้อยประสิทธิภาพยาคุมแบบแผง แต่อาจจะทำให้เพิ่มโอกาสเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไป

    ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ ซึ่งอาจคลาดเคลื่อน แต่ไม่ควรมาเกิน 35 วันจากรอบก่อน ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่กินยาหมดแผงไปแล้วนั้น ให้ยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ก่อนการเริ่มกินยาแผงถัดไป