• ประจำเดือนไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้น 2 ขีด แต่ไม่มีเพศสัมพันธ์มา 2 ปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  mushroom
    สมาชิก

    คือว่าสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคร้ายแรงรึเปล่าคะ คือพอดีว่าประจำเดือนไม่มา แล้วตรวจว่าขึ้น 2ขีด แต่ว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มานาน2ปีแล้วค่ะ เลยสงสัยว่าจะขึ้น2ขีดได้อย่างไรในเมื่อไม่มีเพศสัมพันธ์ ไปหาหมอมาหมอแจ้งว่าแท้งแบบสมบูรณ์ เลย งง ว่าทำไมถึงแท้ง ทั้งที่ไม่มีอะไรกับใครมานานค่ะ

    mushroom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mushroom

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติแล้วในทางการแพทย์ เป็นภาวะที่มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    หากม่ได้มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่เลยมาถึง 2 ปี ไม่น่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ ชุดตรวจครรภ์สามารถให้ผลบวกลวงได้จากหลายปัจจัยหรือการตรวจที่ผิดพลาด แนะนำการไปยืนยันผลที่รพ และหาสาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้อีกหลายอย่างดังกล่าวไป ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง