• เพิ่งเคยกินยาคุมกำเนิดแผงแรกในชีวิต เริ่มกินภายใน 3 วันแรกของรอบเดือน มีเพศสัมพันธ์หลั่งในไปแล้ว จะตั้งครรภ์ไหม

  •  intira.b
    สมาชิก
    คือว่าพึ่งเริ่มกินยาคุมกำเนิดแผงแรกแบบ 21 เม็ด กินวันที่ 3 ของประจำเดือนมา และมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในหลายรอบหลังจากกินยามาแล้ว 6 วัน จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ กังวลเพราะว่าด้วยความพึ่งกินยาครั้งแรกค่ะ ขอบคุณค่ะ
    intira.b  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ intira.b

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้าได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน มีเพศสัมพันธ์ได้เลย โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ สำคัญก็คือการกินยาต่อเนื่องไปจนครบแผง หลังจากนั้นเว้น 7 วันซึ่งจะเป็นช่วงที่ประจำเดือนมา พอครบ 7 วัน ให้กินยาแผงต่อไปทันที