• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินไปค่อนข้างเร็ว ตอนนี้มีผลข้างเคียงต่างๆ ยาจะได้ผลไหม

  •  kittipot poltaku
    สมาชิก

    เริ่มเลยคือผมมีได้มีเซ็กส์กับแฟน ไม่ได้สวมถุง หลั่งนอก เสร็จกิจประมาณ 16.10-16.20 น.

    หลั่งบริเวณหน้าท้อง เช็ดออกด้วยทิชชู่ก่อนะจะไปล้าง พอไปล้างเเฟนได้ราดน้ำลงไปให้คราบเล็กน้อยที่ติดออก และได้ใช้นิ้วเพื่อทำความสะอาดภายใน(มีการฉีดน้ำที่ช่องคลอด)

    และหลังจากนั้นได้กิน"ยาคุมฉุกเฉิน"เวลา 16.42 น. เม็ดเเรก   มีอาการมึนหัว พะอืดพะอม

    เจ็บเชิงกราน เเละเเสบอวัยวะเพศ  ปวดท้องน้อยตามมา

    เเละกินเม็ดที่ 2 เวลา 04.43 น. มีอาการมึนหัว พะอืดพะอม อาจเพราะผลข้างเคียงจากยา

    เป็นการกินครั้งเเรกของเขา

    ที่ผมอยากจะถามก็คือ ตอนนี้เขากังวลมากๆ เครียด ผมควรทำอย่างไรและ

    ถือว่ากินยาเร็วไหมและตรงตามเเพทย์เเนะนำไหม คุมกำเนิดได้มาขนาดไหน ระยะห่างที่กินยาเม็ดแรกหลังจากมีเซ็กส์ 20นาที++

    kittipot poltaku  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kittipot poltaku

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมประเภทที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    จากที่กล่าวมา อาการปวดท้องน้อย คลื่นไส้ อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ได้ผลในการป้องกันการตั้งครรภ์  แต่ถ้าได้กินยาภายในเวลาที่กำหนด โดยยิ่งกินเร็ว ยิ่งดีนั้น ก็มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยดังกล่าวไป

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป และครั้งต่อไปของการมีเพศสัมพันธ์ ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน