• มีรอยดำช้ำจากการกระแทกที่ริมฝีปาก รักษาอย่างไร

  •  Gongmai
    สมาชิก
    เมื่อวานซืนนี้หนูกระโดดเล่นอยู่กับน้องแล้วหนูไปสะดุดกับอะไรสักอย่างแล้วหนูก็ล้มแบบล้มไปกระแทกอย่างรุนแรงกับเปลไม้ข้างหน้าแล้วปากหนูมันก็ช้ำบวมมากเป็นสีม่วงดำปากแตกเลือดออกที่ไรฟันแล้วพอวันต่อมาริมฝีปากหนูมันก็ช้ำกลายเป็นสีดำไปถึงข้างในปากที่ช้ำแตกเลยค่ะ อยากทราบว่าตรงที่ริมฝีปากดำมันจะหายกลับมาเป็นเหมือนเดิมมั้ยคะหรือดำไปตลอดเลยคะ?
    Gongmai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gongmai

    อาการดำช้ำจากการกระแทกนั้นเกิดขึ้นได้เป็นปกติ โดยเกิดมาจากหลอดเลือดฝอยบางส่วนใต้ผิวหนังแตกออกตามหลังกระแทกแรงๆ เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออก แต่อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 2-4 อาทิตย์ ขึ้นกับความรุนแรงและปริมาณของเลือดที่คั่งด้วย

    ซึ่งปกติรอยฟกช้ำในคนปกติ ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด ยกเว้นว่าได้รับยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือดซึ่งอาจทำให้เลือดไหลออกมากผิดปกติได้ หากมียาที่รับประทานอยู่ในกลุ่มดังกล่าวมา ร่วมกับมีเลือดที่ยังขยายออกเรื่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์ แต่ถ้าเป็นรอยดำรอยช้ำที่ไม่ได้ขยายขนาด ส่วนใหญ่จะค่อยๆสลายไปได้เองดังกล่าวไปค่ะ