• สะโพกช้ำจากการไปกระแทกโดนจากอุบัติเหตุ เจ็บปวดและแสบ ควรทำอย่างไร

  •  youyou
    สมาชิก
    วันนี้เกิดอุบัจิเหตุมีรถมาตัดหน้ารถของเราทำให้รถเบรคกระทันหันแล้วสะโพกด้านซ้ายกระแทกกับประตูรถทำให้มีรอยสรแดง รอยช้ำเขียว บวมๆ รู้สึกปวดๆแสบๆพอขยับต้นขาก็จะมีอาการปวดบริเวณสะโพกค่ะ เหตุเกิดเมื่อเช้าจนตอนนี้ยังปวดแสบอยู่และขยับขาก้าวขึ้นบันไดก็จะเจ็บปวดค่ะ
    youyou  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ youyou

    อาการที่สะโพกไปชนประตูอย่างแรง หลังจากนั้นมีรอยแดง รอยช้ำ รอยเขียวดังกล่าวมานั้น ก็อาจจะเป็นรอยฟกช้ำตามหลังการกระแทก หรืออาจมีสาเหตุที่อันตรายกว่านั้นเช่นการมีเลือดออกใต้ชั้นกล้ามเนื้อ ซึ่งมักเกิดในผู้ที่อาจจะกินยากลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ด้วย หรือการมีกระดูกหักหรือเคลื่อน แต่กรณีนี้จะเดินไม่ได้

    รอยฟกช้ำเป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์

    หากมีแค่รอยช้ำ ปวดรอบๆรอยช้ำ แต่ยังพอเดินได้ตามปกติ ก็ให้สังเกตอาการดูก่อนได้ แต่ถ้าไม่สบายใจ รอยช้ำใหญ่มาก เดินแล้วเจ็บเยอะ ลงน้ำหนักไม่ได้เลย หรือมีประวัติกินยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ด้วย ควรไปพบแพทย์ การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่มีรอยช้ำ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้