• เส้นเลือดฝอยปลายนิ้วแตก ทำให้นิ้วบวมเเล้วมีรอยช้ำดำ ทำออย่างไรจึงจะหาย

  •  Suchanaree Muk
    สมาชิก
    แฟนรถล้มเเล้วเส้นเลือดฝอยปลายนิ้วแตกทำให้นิ้วบวมมากค่ะไปพบแพทย์เเล้วนำยามาทานกับประคบร้อนก็ยังไม่ดีขึ่นค่ะเหมือนบวมกว่าเดิมด้วยต้องทำยังไงค่ะ
    Suchanaree Muk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suchanaree Muk

    รอยฟกช้ำอาจเกิดจากโดนกระแทกหรือการได้รับบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์

    ดังนั้นแนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าเริ่ม ปวด บวม เห็นรอยฟกช้ำที่ลุกลามขึ้นมาก ขยับนิ้วได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะต้องดูว่ามีสาเหตุรุนแรงเช่นกระดูกหักร่วมด้วยหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่มีรอยช้ำ การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป