• มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยสะดวก หายใจลำบาก เกิดจากอะไร

  •  nannapat
    สมาชิก

    รู้สึกหายใจไม่สะดวก ค่อนข้างจะลำบาก กินอิ่มมากไม่ได้เนื่องจากจะทำให้หายใจไม่ออก บางทีต้องรอหายใจเป็นจังหวะ ส่วนตัวคิดว่าเป็นกรดไหลย้อนเลยกินยาลดกรดข้อนข้างบ่อย ช่วงนี้แทบต้องกินทุกวันค่ะ แต่มันหายไปแค่ชั่วคราวเดี๋ยวก็กลับมาเป็นอีก เป็นแบบนี้ตลอดไปหาหมอกี่ที่ก็ได้ยาลดกรดมาเหมือนเดิมแต่ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

    nannapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nannapat

    อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยสะดวก หายใจลำบากดังกล่าวมา อาจจมีสาเหตุมาจาก กรดไหลย้อน ซึ่งจากที่กล่าวมามีโอกาสเป็นไปได้มาก หากแสบร้อนกลางอก สัมพันธ์กับมื้ออาหาร สาเหตุอื่นๆเช่น มีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย หรือการมีหลอดลมตีบ จากโรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    ซึ่งการรักษาภาวะกรดไหลย้อน อาจใช้การปรับพฤติกรรมร่วมไปกับการรับประทานยาลดกรด ซึ่งอาจต้องรับประทานในระยะยาวประมาณ 2-4 สัปดาห์หรือนานกว่านั้น ภายใต้การดูแลของแพทย์ แต่ถ้าไม่ตอบสนอง ก็จะมีการตรวจอื่นๆหรือส่งแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปด้วย

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์