• มีอาการปวดบริเวณอกข้างซ้าย ก่อนหน้านี้เพิ่งรับวัคซีนโควิดมา เกิดจากอะไร

  •  apinya1411
    สมาชิก
    มีอาการปวดบริเวณอกข้างซ้ายโดยมักจะปวดอยู่ประมาณ 2-5 นาที และไม่มีเวลาแสดงอาการที่แน่นอนค่ะ โดยเป็นมาประมาณ 4 วันแล้ว ไม่ทราบว่ามีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง และควรจะมีวิธีในการดูแลตัวเองอย่างไรบ้างคะ ((ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวข้องกันไหม แต่ให้ข้อมูลไว้ก่อนว่าได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม เมื่อวันที่ 4 เดือนกรกฎาคมค่ะ)) ขอบคุณค่ะ
    apinya1411  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ apinya1411

    อาการปวดบริเวณอกด้านซ้ายประมาณ 2-5 นาที ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการรับวัคซีนมาหรือไม่ยังบอกไม่ได้ แต่คิดถึงว่าเป็นไปได้น้อยค่ะ

    ในเบื้องต้น ควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา หรือปวดมาจากขยับได้น้อย ยกแขนไม่ได้ ควรรีบไป