• หลังจากวันที่ไปตรวจโควิด มีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก แต่ไม่มีไข้ เกิดจากสาเหตุใด

  •  udomk
    สมาชิก
    หลังจากวันที่ไปตรวจโควิด มีอากรใอ เจ็บคอ มีน้ำหมูกใหลแต่ไม่มีไข้เกิดจากสาเหตุใดคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ udomk,

                  อาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก อาจเกิดจาก

                 - ไข้หวัดธรรมดา โดยอาการจะไม่รุนแรง เป็นอยู่เพียง 1 สัปดาห์แล้วจะหายไปได้เอง

                 - ไข้หวัดใหญ่ แต่มักมีไข้ ไอ ปวดเมื่อยตัวร่วม ส่วนใหญ่อาการจะเป็นอยู่เพียง 1 สัปดาห์แล้วจะหายไปได้เองเช่นกัน

                 - โรคโควิด 19 แม้จะไม่มีไข้ ก็มีโอกาสเป็นได้ ทั้งนี้ หากก่อนหน้านั้นได้ไปตรวจหาโรคโควิด 19 ไม่พบ แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่ามีการติดเชื้อในภายหลัง หรือตรวจเร็วไป จึงไม่พบ

                     ดังนั้น หากอยู่ในพื้นที่หรือจังหวัดที่มีการระบาดมาก หรือมีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโควิด 19 ก็อาจกลับไปตรวจที่โรงพยาบาลซ้ำอีกครั้ง แต่หากไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดมาก และไม่ได้ไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโควิด 19 ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน

                      โดยในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น ไม่ตากลมเย็น ไม่อาบน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานอาหารรสจัด งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ หากมีน้ำมูกมาก ก็ทานยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM) ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น หากมีไอมาก ก็อาจทานยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรแยกกันอยู่กับผู้อื่น ไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ