• บิดากับมารดามีอาการเป็นไข้ มีเสมหะ ไอ และไม่ค่อยรู้รส เป็นโควิดได้หรือไม่

  •  phoenixz
    สมาชิก
    เนื่องจากพ่อกับแม่มีอาการเป็นไข้มาเกือบจะ2สัปดาห์แต่ยังไม่หาย โดยวันแรกเป็นพ่อเป็นไข้หนักและเริ่มเจ็บคอไอแห้ง ทั้งสองท่านหลังจากฉีดยาวัคซีนซิโนฟาร์มก็เหลืออาการเจ็บคอและไอแห้ง ด้านพ่อเสมหะเป็นสีขาว ส่วนแม่เป็นสีเขียว พ่อรับรสได้บ้างไม่ได้บ้าง ส่วนแม่ยังรับรสได้ปกติ ไม่ได้ไปพื้นที่เสี่ยงใดๆ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นโควิดหรือไม่ หากไม่ได้เป็นต้องกินยาอะไรบ้างคะ?
    phoenixz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ phoenixz

    โรคโควิด-19 คือโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ ในบางรายอาจมีอาการหอบเหนื่อย จากเชื้อไวรัสลงปอด หรืออาจมีอาการไม่รับรู้รส ไม่รับรู้กลิ่นร่วมไปด้วยได้

    โดยหากมีอาการที่เข้าได้ ร่วมกับมีไข้เกิน 37.8 องศาไปด้วย แม้จะมีประวัติสัมผัสคนที่เป็นโรคไม่ชัดเจน ควรจะต้องไปตรวจยืนยันการติดเชื้อเพิ่มเติม หรือในปัจจุบันอาจจะมีชุดที่ช่วยคัดกรองเบื้องต้นก่อนได้ แต่ไม่ว่าจะให้ผลอย่างไร หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไข้สูง หอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และประเมินอาการว่าจำเป็นต้องได้รับการรักษาในรพหรือไม่ต่อไป

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94-19-covid-19