• หลังฉีดวัตซีน covid-19 เข็มที่สอง ควรต้องพักสังเกตอาการอย่างน้อยกี่นาที

  •  drumline99
    สมาชิก

    ฉีดวัคซีนของ Sinopharm เข็มที่ 2

    เข็มที่ 1 ฉีดเสร็จพักสังเกตอาการ 30 นาที

    แต่ เข็มที่ 2 พักสังเกตอาการแค่ 5 นาที หมอก็ให้กลับบ้านได้ แบบนี้ถูกต้องป่าวครับ

    เพราะตามความเป็นจริงต้องรอกังเกตอาการอย่างน้อย 30 นาที

    ขอบคุณครับ

    drumline99  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ drumline99

    การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้น จะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น ซึ่งวัคซีนโควิด–19 ก็เหมือนวัคซีนชนิดอื่นที่ช่วยให้เซลล์สร้างระบบภูมิคุ้มกันจดจำและต่อสู้กับเชื้อโรคได้

    หลังการรับวัคซีน อาจมีผลข้างเคียงในระยะสั้นที่เกิดได้เช่นการแพ้วัคซีน อาจจะมีอาการเฉียบพลัน เช่น หายใจหอบเหนื่อย คลื่นไส้ อาเจียน ผื่นขึ้นตามตัว ซึ่งอาจจะแนะนำการสังเกตอาการที่สถานพยาบาลที่ฉีดประมาณ 30 นาทีก่อน

    จากที่กล่าวมานั้นอาจจะบอกถึงเหตุผลไม่ได้แน่ชัด แต่หากเลย 30 นาทีหลังฉีดไม่มีอาการอะไรแล้วก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ได้มีการแพ้หรือผลข้างเคียงที่รุนแรงของวัคซีน ให้สังเกตอาการต่อเนื่อง อาการไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัวเกิดได้ สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการ