• มีเพศสัมพันธ์ไม่สอดใส่โดยใส่ถุงยางอนามัย แต่ฉีกขาด จะตั้งครรภ์ไหม

  •  jonys
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามคุณหมอครับว่า ผมได้เอาอวัยวะเพศไปถูไถตรงปากช่องคลอดฝ่ายหญิง แต่ใส่ถุงยางนะครับแต่ไม่ได้สอดใส่ แล้วเกิดถุงยางขาด ปลายหัวมันออกมา ไม่ทราบว่าขาดตอนไหน แล้วก็ไม่ได้หลั่งน้ำอสุจิออกมา เพราะได้หยุดดูจึงเห็น ช่วงเวลานั้นเป็นระยะตกไข่วันสุดท้ายวันที่ 19 ก่อนมีประจำเดือนมา ถ้านับไปอีก 7 วัน ก็วันที่ 26 จนตอนนี้ 29 ประจำเดือนยังไม่มา มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ไหมครับ เนื่องจากได้ศึกษามาบ้างว่ามีความเสี่ยงน้อย แต่ก็หยุดวิตกกังวลไม่ได้เพราะประจำเดือนยังไม่มาเลยครับ ขอบคุณที่รับฟังและตอบปัญหาครับ
    jonys  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jonys

    หากมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย ฉีกขาด แต่ไม่ได้มีการสอดใส่เลยนั้น แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะน้ำอสุจิที่บริเวณปากช่องคลอด ไม่น่าจะสามารถผ่านเข้าไปในช่องคลอดและเข้าไปผสมกับไข่หลังจากนั้นได้

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ถึงแม้โอกาสตั้งครรภ์จะมีได้น้อย แต่ควรยืนยันให้แน่ชัด โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป