• จะเริ่มกินยาคุมแบบแผงช้าไป 3 วัน ควรเริ่มกินอย่างไร

  •  A_b170
    สมาชิก
    ต้องกินยาเม็ดแรกแผงใหม่ในวันศุกร์ แต่มีความจำเป็นต้องกินในวันอาทิตย์ เพราะว่าออกไปซื้อยาไม่ได้เลย ออกไปซื้ออีกทีคือวันอาทิตย์ (คือจะไม่ได้กินไป2วัน)แต่ในระหว่างนี้ประจำเดือนมาตั้งแต่วันพุธแล้ว(ปกติประจำเดือนจะมาประมาณ5วัน) ควรจะเริ่มกินเม็ดแรกหรือเม็ดที่2และ3คะ แล้วผลคุมกำเนิดยังจะน้อยลงไหมคะ ปกติเป็นคนที่กินตรงเวลามาตลอดด้วยค่ะ
    A_b170  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ A_b170

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    การกินยาต่อแผงนั้น ถ้าเป็นชนิด 28 เม็ดเมื่อหมดแผงเดิม ควรเริ่มแผงใหม่ต่อทันทีเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ต่อเนื่อง หากมีความจำเป็นต้องเว้นไปดังกล่าวมาถึง 3 วันนั้น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกันได้ ก็คือเริ่มกินตั้งแต่เม็ดแรกไป เพราะถ้าจะต้องกินช้าไปประมาณ 3 วันดังกล่าวมา ไม่ควรใช้วิธีการกินชดเชย และให้กินต่อเนื่องจนยาหมดแผง