• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 2 ชั่วโมง มีโอกาสท้องไหม

  •  minnie2
    สมาชิก

    มีประจำเดือนวันที่ 5/6 ค่ะ หลังจากนั้นมีพสพ.วันที่  14/6 ด้วยการหลั่งนอกไม่ได้ใส่ถุง โดยได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 2 ชม.หลังจากเสร็จ จากนั้นวันที่ 20/6 มีเลือดคล้ายปจด.ออกมาจนถึงวันที่ 25/6 โดยวันที่ 25/6 ก็ได้มีพสพ.แต่ใช้ถุงยางค่ะ ส่วนเดือน 7 ปจด.ยังไม่มาค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ และประจำเดือนควรมาเมื่อไหร่

    minnie2  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ minnie2

    การที่ใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด ผลข้างเคียงที่อาจเกิดตามมาเช่น ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ การมีผลข้างเคียงจากยาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

    หลังจากนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์ใช้ถุงยางตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อย ประจำเดือนอาจเลื่อนไปจากยาคุมฉุกเฉินได้ แต่ไม่ควรทำให้เลื่อนไปเกิน 35 วันจากรอบก่อน ถ้าตอนนี้ประจำเดือนมาช้าผิดปกติแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป