• อยากเปลี่ยนจากฉีดยาคุมเป็นการกินยาคุมแทน หากครบกำหนดฉีดวันนี้ จะเริ่มกินยาได้เมื่อไร

  • หมอนัดฉีดวันนี้19/5/64 ทานยาคุมวันนี้ได้เลยใช่ไหมค่ะ แล้วยาคุมทานแบบไหนค่ะ การทานยาคุมทานยังไงค่ะเพราะไม่เคยทานค่
    ชีวิตดี๊ดี นี่ล่ะกู  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณชีวิตดี๊ดี นี่ล่ะกู

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1% ถ้ากำลังฉีดยาคุมอยู่ ไม่มีความจำเป็นต้องกินยาคุมร่วมไปด้วยค่ะ

    แต่ถ้าต้องการจะหยุดยาฉีดและเปลี่ยนเป็นยาคุมนั้น หากยาครบกำหนดฉีด 19/5/64 ก็ไม่ต้องไปฉีดต่อ แต่ให้เริ่มยาคุมแบบแผงรายเดือนในวันดังกล่าวแทน ถ้าเป็นการกินต่อเนื่องจากการฉีด ยาออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และให้กินต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผงยา การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนมีหลายแบบ ทั้งแบบ 21 เม็ดเว้น 7 วันแล้วค่อยกินต่อ หรือแบบ 28 เม็ดกินติดต่อกันทุกวันจนขึ้นแผงใหม่ สำคัญคือการกินทุกวันต่อเนื่อง ไม่ขาดยา กินคลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง