• เป็นโรคธาลัสซีเมีย ตอนนี้อายุ 14 สูง 148 เซนติเมตร ถ้าอยากสูงขึ้นควรทำอย่างไร

  •  Tonnum23t
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมเป็นโรคธาลัสซีเมียเบต้าอีแล้วตอนนี้ผมอายุ 14 สูง 148 ตอนนี้ Hct ประมาณผม 30% (เว้นให้เลือด3เดือนแล้วครับ) เหล็กประมาณ 800 ครับ ตอนนี้ผมทานยาเม็ดเหลือง เม็ดแดง ยาแคลเซียม และก็ยาขับเหล็กครับ ผมอยากทราบว่าทำไงผมถึงจะสูงขึ้นกว่านี้หรอครับ
    Tonnum23t  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTonnum23t

    ความสูงมีปัจจัยจากทั้งทางพันธุกรรมและพฤติกรรม โดย ส่วนใหญ่หลังอายุ 18 ในเพศชายก็มักจะไม่สามารถสูงเพิ่มเติมได้อีก

    การมีโรคประจำตัวเรื้อรังบางอย่างอาจส่งผลต่อความสูงได้เช่น โรคธาลัสซีเมียชนิดที่เป็นรุนแรง ต้องถ่ายเลือดบ่อยๆ ซึ่งอาจเป็นปัจจัยที่แก้ไขไม่ได้

    โดยควรทำการเพิ่มความสูงเท่าที่สามารถทำได้ เช่นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่  ออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์

    และไม่ควรซื้อยาใดๆที่อ้างสรรพคุณเรื่องเพิ่มความสูงมาใช้เอง โดยยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์ ร่วมกับเข้ารับการรักษาโรคธาลัสซีเมียอย่างต่อเนื่อง