• เป็นธาลัสซีเมีย สามารถไปสักหรือดัดฟันได้ไหม

  •  supakit0012
    สมาชิก
    ผมเป็นธารลัสซีเมีย สามารถสักลายหรือดัดฟันได้ไหมครับ มันจะมีผลต่อโรคไหมครับ
    supakit0012  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ supakit0012

    ธาลัสซีเมีย เป็นโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องให้เลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    โดยปกติแล้วถ้าเป็นโรคธาลัสซีเมียชนิดไม่รุนแรงที่ไม่ได้ต้องให้เลือดบ่อยๆ คือเป็นโรคไม่รุนแรงหรือเป็นแค่พาหะสามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงกับคนปกติ การทำหัตถการใดๆ ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเลือดออกมากขึ้น แต่อาจแจ้งแพทย์ที่ทำหัตถการว่ามีโรคประจำตัวอะไรบ้าง ซึ่งธาลัสซีเมียจะมีโลหิตจางแต่ไม่ได้ทำให้เลือดออกง่ายหรือหยุดยาก ไม่น่าส่งผลต่อการทำหัตถการใดๆได้โดยตรงค่ะ