• กินยาคุมกำเนิดอยู่ จะสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้หรือไม่

  •  anattaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 27 ปี มีปัญหาเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ จึงรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นระยะเวลา 2 ปี ดิฉันมีรายชื่อในการฉีดวัคซีนรอบบุคคลที่มีโรคประจำตัว โดยจะได้รับวัคซีนแอสตรา ซึ่งดิฉันได้อ่านผลข้างเคียงของภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งเกิดจากผู้รับประทานยาคุมกำเนิด ดิฉันควรหยุดทานยาก่อนใช่ไหมคะ และดิฉันควรฉีดหรือไม่ หรือควรเตรียมตัวเพื่อรับการฉีดอย่างไรเพื่อความปลอดภัยมากที่สุด ขอบคุณค่ะ
    anattaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณanattaya

    เนื่องจากวัคซีนที่ใช้ป้องกันไวรัสโควิด 19 ยังถือว่าเป็นวัคซีนใหม่ และปฏิกิริยาต่อยาต่างๆในร่างกายนั้นยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัด ร่วมกับยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมนั้น อาจจะเพิ่มโอกาสการทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้

    ดังนั้นในกรณีนี้ถ้ายาไม่ได้เป็นยาที่จำเป็นต้องใช้ในตอนนี้ หรือถ้าหยุดใช้ไม่ได้มีอันตรายถึงแก่ชีวิต อาจจะปรึกษาแพทย์ผู้จ่ายยาที่ดูแลเรื่องเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ก่อนเพื่อเป็นการหยุดยาชั่วคราวหากมีความไม่สบายใจเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ และควรไปรับวัคซีนให้ครบ การเริ่มกลับมากินยาใหม่สามารถทำได้และอยุ่ภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป