• เป็นท่อปัสสาวะอักเสบ รักษาจนไม่พบเชื้อแล้ว แต่อาการแสบเวลาปัสสาวะยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  phemorie
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ
    ผมเพศชาย อายุ 26 ปี เป็นท่อปัสสาวะอักเสบมา 2 เดือนครึ่งครับ รักษาที่รพ.มาตลอด ตรวจปัสสาวะพบว่ามีเชื้อ staphylococcus และได้ทานยามาตลอด จนผลตรวจปัสสาวะล่าสุด 2 ครั้ง พบว่าไม่เจอเชื้อแล้ว แต่อาการแสบท่อปัสสาวะตลอดเวลาของผมก็ยังไม่หายครับ ผมจึงกลับไปหาหมออีก หมอบอกว่าน่าจะเป็นปลายประสาทอักเสบ

    ผมอยากทราบว่า ปลายประสาทอักเสบ ที่ทำให้แสบท่อปัสสาวะ ใช้เวลารักษานานไหมครับ เพราะตอนนี้ได้ยามาทานได้ประมาณ 3 วัน อาการก็ยังไม่ดีขึ้นเท่าไหร่ครับ ขอบคุณครับ

    phemorie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ phemorie

    ภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อนั้น อาจทำให้มีปัสสาวะขัด มีเลือดปน ปัสสาบะบ่อย เจ็บเวลาปัสสาวะได้ โดยทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ หากเกิดในเพศชาย มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    จากที่กล่าวมา หากได้รับการรักษาจนครบ ไม่พบเชื้อแล้ว อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากยังมีอาการเจ็บปวดอยู่ตลอด อาจมีภาวะอื่นๆหรือมีภาวะแทรกซ้อนจากโรคร่วมด้วย

    การมีปลายเส้นประสาทอักเสบนั้น สามารถใช้ยาระงับอาการปวดปลายประสาทเพื่อบรรเทาอาการและรอให้เส้นประสาทที่อักเสบไปฟื้นฟูขึ้นมา ซึ่งใช้เวลาต่างกันในแต่ละบุคคลและขึ้นกับความรุนแรงของการอักเสบตั้งแต่แรก แนะนำการกินยาต่อเนื่องไปก่อน และสังเกตอาการ หากกินยาต่อเนื่องเกิน 1-2 สัปดาห์ อาการไม่ดีขึ้น ปวดแสบมากอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม